Sự lựa chọn hấp dẫn

Rong biển Cù Lao Chàm - Lộc trời từ đại dương

RONG BIỂN CÙ LAO CHÀM – LỘC TRỜI TỪ ĐẠI DƯƠNG

Mỗi khi đến Cù Lao Chàm, người ta thường nghĩ ngay đến các loại hải sản. Tạm gác qua tôm, cua, ghẹ, ốc vú nàng… bạn đừng quên tìm đến “rau xanh” từ biển cả đó là mứt - rong biển cực kỳ ngon và bổ dưỡng. Rong biển có vai trò quan trọng đối với nguồn lợi sinh vật biển, chúng là bãi đẻ và nơi cư trú cho các loài động vật biển. Ngoài ra rong biển được biết đến như một loại thực phẩm với hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều i-ốt và các hàm lượng khác tốt cho sức khỏe. Rong biển có rất nhiều loại và được phân bố ở khắp các tỉnh miền biển trong cả nước và hàm lượng dinh dưỡng của rong biển có thể thay đổi dựa trên nơi nó sinh trưởng.

Rong biển sau khi lấy về sẽ được phơi khô để tiện bảo quản

Rong biển Cù Lao Chàm có một đặc trưng là màu sắc sẫm hơn các loại rong khác. Sau khi lấy về người ta chỉ rửa sơ qua một lần cho lọc bớt cát, vỏ ốc rồi đem phơi. Chính vì vậy có vị rất mặn, mùi vị cũng tanh hơn, nhưng hàm lượng i ốt cao hơn rong biển nơi khác rất nhiều. Rong biển Cù Lao Chàm chia thành 2 loại: Rong lột và rong cào. Rong cào là rong mọc phía trên phải dùng dao muỗng cạo nên sẽ nát và màu nhạt hàm lượng i-ốt không cao bằng. Rong lột là lớp bám vào đá phải dùng tay để gỡ nên rong thường đi theo từng mảng, vị ngon hơn và dinh dưỡng cao hơn. Nên rong lột sẽ có giá cao hơn rong cào. Rong biển cũng được gọi là lộc trời từ đại dương, có những năm có nhiều và những năm không có một sợi.

alt

 

Theo người dân bản địa Cù Lao Chàm làm nghề cạo rong, thời gian rong biển mọc là những tháng đầu hoặc sau Tết Âm lịch, khi thời tiết trở nên lạnh vào khoảng 25-28 độ C kèm dưới ánh nắng đầu tiên lẫn trong hơi sương. Thường người dân tranh thủ dậy sớm, đi càng sớm càng có nhiều cơ hội kiếm được khu vực tập trung rong biển. Lúc này người làm nghề cào rong kinh nghiệm lâu năm cũng như những người mới vào nghề dong thuyền tới những mõm đá phía sau đảo, họ đi dọc theo bờ đá để quan sát nơi nào có rong để thu hoạch. Tuy nhiên, khu vực rong biển mọc nằm trên sườn đá cheo leo, nhiều hang hốc trơn trượt chỉ cần bất cẩn sẩy chân là rất dễ gặp tai nạn. Rong biển ngậm chất mặn từ biển nên có thời gian bảo quản lâu, chỉ cần phơi thật khô để trong tủ lạnh ăn dần cả mấy năm không hỏng.

Rong biển được người dân trên đảo chế biến thành nhiều món ăn dân dã như nấu canh, trộn gỏi hoặc chiên sơ qua dầu để ăn dần. Rong biển cũng là nguồn lợi thu nhập tay trái sau dịch vụ du lịch của người dân Cù Lao Chàm khi mùa đông đến, ít khách du lịch ghé đảo do mưa bão, sóng lớn

.

 

Hấp dẫn Cù Lao Chàm

Khu Dự trữ Sinh quyển Thế giới Cù Lao Chàm (tỉnh Quảng Nam) không chỉ nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ mà còn là nơi được giới khoa học quan tâm đặc biệt, bởi nơi đây có những loài san hô lần đầu tiên được tìm thấy ở Việt Nam. Việc nuôi trồng và phục hồi thành công những rạn san hô ở đây cũng mở ra hướng nghiên cứu mới cho việc phục hồi các rạn san hô đã bị xâm hại trên các vùng biển Việt Nam.

Ấn tượng đảo xanh

Cách Di sản thế giới đô thị cổ Hội An chưa đầy 20 hải lý, nhưng trước đây, Cù Lao Chàm vẫn khá hoang sơ. Năm 2009, khi được UNESSCO công nhận là Khu Dự trữ Sinh quyển Thế giới, Cù Lao Chàm nhanh chóng trở thành một địa danh du lịch biển nổi tiếng của miền Trung và được giới khoa học quan tâm.

Mùa hè năm 2010, chúng tôi theo một đoàn du khách Nhật Bản tham gia cuộc thi bơi vượt biển từ đảo Cù Lao Chàm vào Cửa Đại nên có dịp được biết đến vẻ đẹp đầy ấn tượng của hòn đảo hoang sơ này. Lúc bấy giờ, ông Lê Vĩnh Thuận, Trưởng phòng truyền thông của Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm cho biết, Tp. Hội An và Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã có kế hoạch xây dựng Cù Lao Chàm thành một địa điểm du lịch biển lý tưởng nằm trong tam giác du lịch nổi tiếng của xứ Quảng cùng với Thánh địa Mỹ Sơn và Phố cổ Hội An. Vì thế, chính quyền địa phương mở các lớp đào tạo nghiệp vụ du lịch như nấu ăn, làm dịch vụ lưu trú, đưa đón du khách bằng thuyền, hướng dẫn lặn biển… cho gần 3.000 người dân sinh sống trên đảo để làm kế sinh sống mới, thay cho nghề khai thác tài nguyên biển như trước đây.

Đầu năm 2014 này, chúng tôi trở lại Cù Lao Chàm. Gặp lại ông Thuận, ông hồ hởi cho biết, Cù Lao Chàm đã thành công với việc xây dựng đảo xanh thành một địa điểm du lịch biển hấp dẫn với nhiều loại hình như: lặn ngắm san hô, tắm biển, thưởng thức ẩm thực địa phương, khám phá vẻ đẹp hoang dã của các bãi biển tự nhiên…

bao ton bien cu lao cham

Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm thuộc xã đảo Tân Hiệp (Tp. Hội An) bao gồm 8 hòn đảo lớn nhỏ nằm trong hơn 5000ha diện tích mặt nước. Ảnh: Lê Ngọc Thảo

Vào mùa hè, mỗi ngày Cù Lao Chàm đón hơn 3500 du khách đến tắm biển và thăm thú cảnh đẹp tự nhiên. Ảnh: Trần Thanh Giang

Ở Cù Lao Chàm có khoảng gần 200 ca nô cao tốc của người dân địa phương chuyên phục vụ du khách đi khám phá các vẻ đẹp hoang sơ quanh đảo. Ảnh: Trần Thanh Giang


Cù Lao Chàm có nhiều bãi tắm đẹp như bãi Chồng, bãi Hương, bãi Làng... Ảnh: Hoàng Quang Hà

Du khách lặn ngắm san hô ở biển Cù Lao Chàm. Ảnh: Hoàng Quang Hà

Du khách nước ngoài tham gia hoạt động môi trường, lặn bắt các loại cầu gai hại san hô để bảo vệ các rạn san hô dưới biển Cù Lao Chàm. Ảnh: Hoàng Quang Hà

Chúng tôi được anh Huỳnh Đức, cán bộ Khu bảo tồn biển hướng dẫn đi tham quan trên đảo. Vốn là ngư dân chuyên lặn bắt tôm hùm, bào ngư và khai thác san hô mang về nung vôi làm vật liệu xây dựng. Huỳnh Đức tâm sự rằng: “Ngày mới thành lập Khu bảo tồn biển, dân đảo chúng tôi hoang mang lắm vì Ban quản lý đã khoanh vùng bảo vệ, cấm không cho đánh bắt thủy sản thủy sản ở các rạn san hô. Dân chúng tôi xưa nay chỉ quen dùng thuyền nhỏ đánh bắt thủy sản ở các rạn san hô ven đảo, bây giờ không được đánh bắt nữa, đi làm nghề phục vụ du lịch liệu có sống nổi không?”.

Đến thời điểm này, điều lo lắng của Huỳnh Đức đã có câu trả lời, bởi Cù Lao Chàm giờ đã nổi tiếng gần xa đối với du khách và trở thành địa điểm du lịch biển nổi tiếng của miền Trung. Gia đình Huỳnh Đức bây giờ đều làm dịch vụ du lịch, vợ anh đã bỏ nghề đi thúng chai chuyển sang làm nghề nấu ăn phục vụ du khách. Còn cậu con trai thì chuyển sang làm nghề vận chuyển du khách đi tham quan quanh đảo bằng thuyền và hướng dẫn lặn ngắm san hô.

"Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm thuộc xã đảo Tân Hiệp (Tp. Hội An) gồm có 8 hòn đảo lớn nhỏ. Ngoài hệ sinh thái biển đa dạng, phong phú, Cù Lao Chàm còn có nhiều dấu tích cổ của người Việt như tàu cổ bị đắm, giếng cổ, đền đài, miếu mạo… cho thấy từ thế kỷ XV, hoặc thậm chí sớm hơn, nơi đây đã từng là điểm qua lại và neo đậu của các thương thuyền quốc tế trong hành trình “con đường tơ lụa” trên Biển Đông".

Vào mùa hè, có ngày hơn 3.500 khách nước ngoài ra Cù Lao Chàm tắm biển và lặn ngắm san hô. Vì thế, cứ theo như cách tính đơn giản của Huỳnh Đức thì mỗi người dân trên đảo phục vụ hơn một du khách nên nguồn thu nhập chắc chắn sẽ cao hơn nhiều so với nghề đi biển như trước đây.

Chúng tôi theo chân một đoàn du khách Pháp ra bãi Hương tắm biển. Ở đây, tôi bắt gặp các anh Nguyễn Quang, Nguyễn Tung, Trần Cúc, những cư dân trên đảo đang hướng dẫn du khách cách tập làm ngư dân bằng cách quăng lưới kéo cá. Nhiều khách du lịch nước ngoài lần đầu tiên được làm quen với cách đánh cá của ngư dân Cù Lao Chàm nên tỏ ra vô cùng thích thú. Anh Quang bảo: “Mấy cái lưới này trước là đồ nghề đi biển, nay bọn tôi đem ra phục vụ khách du lịch. Khách nước ngoài rất thích khi được chúng tôi đưa đi chèo thuyền thúng, câu cá và đánh lưới…”

Trên một chiếc thuyền được trang bị các phương tiện lặn biển chuyên nghiệp, Huỳnh Đức đưa chúng tôi đến Mũi Đá Trắng, nơi được mệnh danh là “thiên đường dưới đáy biển” ở Cù Lao Chàm, để tham quan vẻ đẹp huyền ảo của những rạn san hô. Rạn san hô ở Mũi Đá Trắng rộng khoảng 30ha, là điểm lặn ngắm san hô lý tưởng nhất ở Cù Lao Chàm. Dưới độ sâu chừng 5 mét, qua chiếc kính lặn, ẩn hiện trong làn nước trong xanh là cả một thế giới đầy màu sắc của các loài động, thực vật biển, trông như chốn thủy cung huyền bí.

Sau tour lặn biển, Huỳnh Đức tiếp tục đưa chúng tôi đi ngắm vẻ đẹp của những bãi biển còn giữ được nguyên vẻ hoang sơ như Bãi Làng, Bãi Chồng, Bãi Hương… Ở đây luôn tấp nập tàu thuyền đưa du khách đi lặn ngắm san hô.

Ngồi bên mạn thuyền, cúi nhìn chăm chú vào những rạn san hô ẩn hiện trong làn nước biển trong xanh, Huỳnh Đức tâm sự: “Bỏ được nghề khai thác san hô nung vôi chuyển sang làm công tác bảo tồn biển, tôi như trả được món nợ với biển của quê hương. Ở Khu bảo tồn biển này, chúng tôi đã làm hồi sinh những rạn san hô tuyệt đẹp, giúp Cù Lao Chàm trở thành một điểm du lịch lặn ngắm san hô hấp dẫn nhất ở Việt Nam”.

Bảo tồn và phát triển

Bà Trần Thị Hồng Thúy, Giám đốc Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm cho biết, năm 1996, các nhà khoa học đã điều tra và phát hiện được ở đây có 135 loài san hô với 35 giống, trong đó có 6 loài mới tìm thấy lần đầu ở vùng biển Việt Nam. Ngoài ra kết quả điều tra còn cho thấy nơi đây có 202 loài thủy sản và 4 loài tôm hùm. Các rạn san hô ở Cù Lao Chàm phân bố chủ yếu ở phía Tây và Tây Nam đảo Hòn Lao và xung quanh các đảo nhỏ với tổng diện tích khoảng 165 ha mặt nước nhưng đều bị hư hại do người dân khai thác để nung vôi. Trước thực trạng đó, Khu bảo tồn đã phối hợp với các chuyên gia của Viện hải dương học Nha Trang triển khai dự án nuôi cấy phục hồi lại các rạn san hô để phục vụ các hoạt động du lịch và bảo tồn các nguồn gien quý hiếm tại vùng biển này.

Thế nhưng, chuyện trồng phục hổi lại những rạn san hô đã chết dưới đáy biển ở Cù Lao Chàm cũng lắm gian truân. Năm 2006, khi bắt đầu dự án trồng, cấy mới san hô, các cán bộ của Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã gặp không ít thất bại. Lúc bấy giờ, Huỳnh Đức, Trần Giòn, Võ Hữu Sinh… được hướng dẫn lặn xuống biển tách các mẫu san hô đem về trồng lại ở các vùng đã bị khai thác nhưng một thời gian sau san hô đều bị chết hoặc bị sóng biển cuốn trôi. Không nản chí, các anh tiếp tục trồng đi, trồng lại nhiều lần nhưng rồi công sức vẫn đổ ra biển vì san hô lại bị đánh bật bởi sóng lớn. Khi đó, Huỳnh Đức mới nghĩ rằng, trồng san hô dưới biển cũng như trồng cây ở trên đất liền, phải ươm giống cho cây khỏe mạnh phát triển tốt rồi mới đem gieo trồng đại trà.

Các cán bộ Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm phối hợp với các chuyên gia của Viện hải dương học Nha Trang tổ chức khảo sát, nghiên cứu, đánh giá quá trình phục hồi và trồng mới san hô ở Cù Lao Chàm. Ảnh: Khu BTB Cù Lao Chàm

Các cán bộ Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm triển khai khoanh vùng khu vực biển Rạn Mè để làm vườn ươm san hô. Ảnh: Khu BTB Cù Lao Chàm

Kiểm tra tiến độ sinh trưởng của san hô được ươm trồng dưới đáy biển thuộc khu vực Mũi Đá Trắng. Ảnh: Khu BTB Cù Lao Chàm

Trước khi đem trồng, san hô được ươm trong các khung ươm đặt dưới biển. Ảnh: Hoàng Quang Hà

Hệ thống khung ươm san hô dưới đáy biển Cù Lao Chàm. Ảnh: Khu BTB Cù Lao Chàm

Anh Lê Vĩnh Thuận, cán bộ Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm tách các mẫu san hô để đưa vào ươm trồng. Ảnh: Khu BTB Cù Lao Chàm

Các cán bộ Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm thả rùa biển bị mắc lưới về lại với môi trường biển. Ảnh: Khu BTB Cù Lao Chàm

Thả tôm hùm về lại với biển tại Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm. Ảnh: Khu BTB Cù Lao Chàm

Huỳnh Đức nêu ý tưởng và được lãnh đạo Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đồng ý cho làm thì điểm. Anh và các đồng nghiệp đã chọn được vùng biển thuộc Rạn Mè, Bãi Tra và Bãi Mần là nơi lặng sóng, khuất gió thuận lợi cho việc làm vườn ươm. Bên cạnh đó, được sự hỗ trợ của các chuyên gia Viện hải dương học Nha Trang, các anh đã thiết kế khung nuôi để có thể ươm giống san hô được nhiều và thuận lợi cho việc chăm sóc. Kết quả thật bất ngờ, san hô sau khi ươm đem trồng đã phát triển rất tốt.

Tính đến hết năm 2013, Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã phát triển được 30 khung ươm trồng san hô phục vụ đắc lực cho việc trồng phục hồi thành công 165 ha diện tích rạn san hô bị hư hại. Đặc biệt, từ kết quả trồng phục hồi thành công các rạn san hô bị hư hại, các cán bộ và nhà khoa học của Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm đã tiến hành thành công việc trồng mới 146 ha diện tích rạn san hô ở khu vực biển Cù Lao Chàm, nâng tổng diện tích các rạn san hô ở đây lên 311 ha diện tích mặt nước.

Bà Trần Thị Hồng Thúy cho biết, việc phục hồi và nhân rộng thành công rạn san hô đã tạo môi trường thuận lợi cho nhiều loài thủy sản sinh trưởng và phát triển, trong đó có nhiều loài quý hiếm như bào ngư, tôm hùm xanh…

Đây chính là thành công lớn trong công tác bảo tồn biển của Việt Nam. Từ kết quả này các nhà khoa học sẽ tiến hành nhân rộng ở các Khu bảo tồn biển khác của Việt Nam như: Nha Trang, Kiên Giang, Vườn Quốc gia Bái Tử Long (Quảng Ninh), Vườn Quốc gia Núi Chúa (Ninh Thuận).

Một số hình ảnh tuyệt đẹp về san hô và các loài sinh vật biển ở Cù Lao Chàm

Ảnh: Tư liệu Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm

Ảnh: Tư liệu Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm

Ảnh: Tư liệu Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm

Ảnh: Tư liệu Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm

Ảnh: Tư liệu Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm

Ảnh: Tư liệu Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm

Ảnh: Tư liệu Khu Bảo tồn biển Cù Lao Chàm

Nguồn culaochammpa.com.vn

 

Khai trương quầy trưng bày và bán các sản phẩm chế biến các loại từ Yến sào Hội An

21022014 Yen saoSáng ngày 20/02/2014, Đội Quản lý và khai thác yến Hội An tổ chức khai trương quầy trưng bày và bán các sản phẩm chế biến các loại từ Yến sào Hội An. Được biết, Yến sào Hội An được khai thác từ các hang động, vách đá tại đảo Cù Lao Chàm, chính vì vậy mà nó có những đặc trưng riêng về Sinh - Lý - Hóa so với các loại yến khác đang lưu thông trên thị trường. Yến sào có giá trị dinh dưỡng cao được xếp vào hàng cao lương mỹ vị, là một trong tám món ăn bổ dưỡng (bát trân) của vua chúa trong các triều đại trước đây.

21022014 Yen sao 1

Hình 1: Xem các sản phẩm từ Yến sào Hội An

21022014 Yen sao 22

Hình 2: Chè Yến

21022014 Yen sao 3

Hình 3: Yến sào Hội An được bày bán

21022014 Yen sao 4

Hình 4: Ông Lê Bình - Đội trưởng Đội khai thác Yến giới thiệu sản phẩm

Các sản phẩm chế biến từ Yến sào Hội An được Đội Quản lý và khai thác Yến trưng bày và bán thường xuyên hàng ngày tại 53 Nguyễn Thái Học và 2B Nguyễn Huệ - Thành phố Hội An - Tỉnh Quảng Nam. Điện thoại 05103.861.464.

nguồn culaochammpa.com.vn

 

Cá Heo lại trở về tại cầu cảng Bãi Làng – Cù Lao Chàm

Từ lúc 10h00 đến khoảng 19h30 ngày 14/5/2013 tại khu vực cầu cảng Bãi Làng - Cù Lao Chàm xuất hiện 01 cá thể cá Heo. Theo quan sát của tác giả và những ngư dân lão luyện, cá thể cá Heo (ngư dân Cù Lao Chàm gọi là cá Ông), có chiều dài khoảng 1,6 - 1,7 m, nặng chừng 45 - 50 kg, lưng màu nâu xám, bụng màu nâu trắng. Ban đầu cá thể này xuất hiện bơi rất khỏe, nhanh và mạnh tuy nhiên đến cuối buổi chiều bơi yếu dần.

Theo tín ngưỡng của người dân xã đảo, khi “cá Ông” bơi gần bờ có nhiều khả năng bị "lụy" (chết).

Hình 1: Cá Heo tại Cù Lao Chàm

Hình 2: Người dân Cù Lao Chàm đang quan sát cá Heo

Hình 3: Cá con và San hô non tại cầu cảng Cù Lao Chàm

Tuy nhiên, sau hơn 5 năm cá Heo lại xuất hiện tại khu vực gần bờ với nhiều đàn cá con và san hô non phục hồi tại khu vực cầu cảng Bãi Làng, là một tín hiệu vui về những nỗ lực bảo vệ môi trường biển của cộng đồng địa phương.

Nguồn culaochammpa

 

Ra Cù Lao Chàm ăn ốc nón

Đến Cù Lao Chàm (Hội An, Quảng Nam) tắm biển rồi thưởng thức hương vị hải sản tươi ngon là thú của nhiều du khách trong và ngoài nước. Không phải sơn hào, hải vị nhưng ốc nón được xếp vào món ngon, lạ miệng trên đảo này.

Ốc nón nướng trên than lửa hồng

Theo ngư dân sống lâu năm trên đảo, ốc nón có tên gọi như vậy là do có vỏ xoắn tròn, hình chóp, giống như chiếc nón. Ốc nón thường sống bám vào các ghành đá quanh đảo. Thường mỗi con chỉ to bằng vài ba ngón tay người lớn.

Để bắt được ốc nón, ngư dân phải tính con nước, khi thủy triều rút xuống thấp, chỉ cần dong thuyền dạo mé biển nơi có những bãi đá nhấp nhô là đã có thể bắt được ốc nón. Nhưng muốn có ốc to phải lặn xuống chỗ nước sâu, dùng đèn soi rọi vào tận kẽ đá.

Ốc vừa bắt về đổ vào thau cho xăm xắp nước, ốc bò con nọ chồng lên con kia, nhả hết chất nhớt, giội sạch ốc rồi tiếp tục thay nước mới. Cứ làm như thế khoảng 3-4 lần thì ốc nhả hết chất bẩn, có thể đem luộc được. Xếp ốc vào nồi, khi luộc chỉ cho một chút xíu nước, vài cọng sả, trái ớt cho thơm.

Thỉnh thoảng người ta đậy vung, bê cả nồi lên xóc, làm vậy vài lượt để cho ốc chín đều, đồng thời khi ăn dễ lấy được hết ruột, không bị đứt. Khi thịt đã chuyển sang màu vàng, mùi thơm lan tỏa là ốc chín. Ốc nón luộc được coi là món thông dụng vì dễ làm và giữ nguyên hương vị đặc trưng ốc nón.

 Các quán nhậu bình dân trên đảo hấp dẫn nhiều thực khách là do món gỏi ốc nón. Gỏi ốc nón ăn với bánh tráng nướng, chấm nước mắm gừng, ăn mãi không chán. Hương vị gỏi đậm đà và rất khoái khẩu, mùi thơm của rau quyện với vị cay nồng của ớt, vị ngọt ngọt của ốc nón cứ ngấm dần, ngấm dần...

Nóng hổi với món ốc nón luộc vừa vớt ra khỏi nồi

Thơm lừng đĩa ốc nón nướng

Nhưng có lẽ ốc nón nướng là ngon nhất vì mùi thơm mời gọi và vị ngọt ngon nguyên thủy không trộn lẫn. Tại đảo Cù Lào Chàm, để thưởng thức món ốc nón nướng người ta thường bày một bếp than ngay tại bàn. Các con ốc được chủ quán rửa sạch để ráo nước, có thể đặt trực tiếp lên than hồng hoặc kẹp trên vỉ nướng.

Với ốc nón nướng có hai cách thưởng thức. Nếu muốn ăn ốc vừa chín tới thì khi nước ốc nhỏ ra vỉ nướng xèo xèo, mùi thơm bốc lên là được. Nếu muốn ăn "cháy cạnh", phải đợi đến khi sức nóng của than làm cháy dần một phần màng mỏng bao quanh thân ốc. Khi ăn gỡ cả phần cháy cạnh bám vào vỏ mà nhấm nháp.

Sau một hồi lai rai với món ốc nón luộc, nướng… thì món cháo ốc với vị biển thanh ngọt cùng vị nồng ấm của tiêu rừng không chỉ giúp giải cơn say mà còn khiến thực khách cảm thấy khỏe khoắn hơn.

Những ngày nóng nực, cùng bạn bè ngồi bên nhau trên những dải cát trắng dọc bờ biển, ngắm nhìn sóng vỗ, đắm mình trong làn nước trong vắt, mát lạnh rồi nhấm nháp vài con ốc nón cho ấm lòng thì không có cái thú nào bằng!

Hội tụ đủ loại hải sản ngon lạ và có thể nói loài động vật nhuyễn thể ở vùng biển Cù Lao Chàm vô cùng đa dạng và phong phú. Và nếu đã từng thưởng thức các loại ốc mỡ, ốc vú nàng, bào ngư mà chưa đụng tới ốc nón coi như chưa tận hưởng hết quà của biển đảo Cù Lao Chàm.

 THANH LY

Nguồn: tuoitre.vn

 
 

Bánh ít lá gai Cù Lao Chàm

Cách trung tâm phố cổ Hội An (Quảng Nam) khoảng 25 hải lý, đảo Cù Lao Chàm vẫn còn giữ được vẻ hiền hòa, thuần khiết. Đặc biệt cư dân nơi đây còn giữ nếp nghề truyền thống gói bánh ít lá gai dẫu đã trải qua bao thăng trầm.

Thơm ngon những chiếc bánh ít Cù Lao Chàm - Ảnh: T.Ly

Thuở ban đầu, bánh ít lá gai Cù Lao Chàm chỉ xuất hiện trong dịp lễ, tết truyền thống. Nhưng nhờ hương vị thơm ngon, bánh ít Cù Lao Chàm thành thương hiệu riêng, nổi tiếng. Và không biết tự bao giờ, tấm bánh ít quà quê nơi đảo nhỏ đã trở thành hương vị khó quên với nhiều du khách ghé thăm.

Để cho ra đời một chiếc bánh ít lá gai ngon phải trải qua rất nhiều công đoạn, đòi hỏi người làm bánh phải khéo léo và tỉ mỉ. Riêng tại vùng đảo Cù Lao Chàm quy trình làm bánh rất riêng, khó có thể nhầm lẫn.

Đầu tiên chọn loại lá gai tươi. Người nấu bánh phải vào tận rừng trên đảo để tìm bằng được những gùi lá gai xanh đậm. Lá đem về xé làm hai, tước bỏ xơ, sống lá, rửa sạch, luộc cho lá mềm nhừ rồi vớt ra để nguội, vẩy cho thật ráo nước. Cho vào cối hoặc máy nghiền từng ít một, giã cho lá nhuyễn mịn.

 Công đoạn tiếp theo là quết bột bằng cách trộn đều bột nếp (loại bột nếp lúa mới, vừa thơm vừa dẻo) sau đó quết hỗn hợp bột với lá gai đã giã mịn. Khâu quết bột quyết định bánh có ngon hay không. Phải quết thật kỹ, nếu không hỗn hợp bột sẽ bị lợn cợn làm bánh không mịn. Sau khi quết, trộn đều nước đường tỉ lệ vừa ăn với hỗn hợp bột và lá gai, nhồi kỹ lần nữa cho thật mịn bóng.

Riêng phần nhân bánh làm bằng đậu xanh được hấp chín, giã nhuyễn mịn trộn với ít đường. Tuy nhiên, để có được chiếc bánh ít “đặc hạng” như ở vùng đảo Cù Lao Chàm, phần nhân bánh không chỉ thuần túy làm bằng đậu xanh mà còn trộn chung với dừa nạo sợi trụng qua nước sôi để ráo và không quên nhỏ thêm vài giọt dầu hoa bưởi.

Cuối cùng là gói và mang bánh đi hấp. Người ta chọn lá gói bánh ít là lá chuối chát (chuối hột), không dùng lá chuối khác. Người gói bánh phải đảm bảo bánh gói cho nhanh, cho khéo. Từng cục bột được dàn mỏng, cho nhân vào, vo tròn. Lót từ hai đến ba miếng lá chuối xếp mí lên nhau, thoa lên mặt lá trong cùng ít dầu ăn rồi đặt viên bánh vào giữa. Chỉ cần vài ba động tác khéo léo từ đôi bàn tay người thợ là đã có những chiếc bánh ít lá gai hình tam giác, hình tháp xinh xắn.

 

Những thau bánh chờ du khách ghé mua - Ảnh: T.Ly

Bánh gói xong mang đi hấp cách thủy trong nồi nước sôi để lửa lớn. Khâu hấp bánh tưởng đơn giản nhưng cũng khá kỳ công và quyết định chất lượng bánh. Bánh phải xếp thưa, không quá hai chồng để dễ chín đều. Hấp đúng 30 phút sau khi nước sôi là được. Nhanh tay lấy bánh ra, để chỗ thoáng gió cho lá mau ráo.

Không khoe mùi tỏa hương như bánh ram, bánh khoai…, chỉ tới khi bóc bánh đặt lên đĩa người ta mới thật sự ngỡ ngàng, lớp vỏ mỏng với sắc xanh sẫm bình dị, bao lấy khối nhân bóng vàng bên trong.

Từ lâu, bánh ít lá gai là niềm tự hào của người dân nơi phố cổ Hội An. Người con xa quê trên mỗi bước đường cứ nhớ hoài mùi hương gạo nếp, hương lá gai phảng phất trong từng chiếc bánh ít nhỏ nhắn. Mỗi du khách khi đến Hội An cũng tìm đường vượt sóng đến được đảo Cù Lao Chàm để tha hồ thưởng thức những chiếc bánh ít hay tận mắt chứng kiến cách làm bánh rồi mua về làm quà cho người thân.

Ngày nay, nhắc đến Cù Lao Chàm, bên cạnh các loại mực một nắng, cá khô… người ta không thể không nhắc đến bánh ít lá gai. Mỗi ngày, từng gói bánh bọc cẩn thận trong tờ báo cũ theo tay du khách đi khắp mọi miền.

Theo dulich.tuoitre.vn

 
 

Ăn bào ngư ở Cù Lao Chàm

Đến Cù Lao Chàm (Hội An, Quảng Nam) được thưởng thức bào ngư tươi rói mới bắt về ngay trên bãi biển lồng lộng gió thì không có gì tuyệt bằng.

Bào ngư cho lên vỉ than nướng

Bào ngư là một loại ốc cực hiếm, được biết đến với nhiều tên gọi như ốc cửu không (do có 9 lỗ trống) hay hải nhĩ (do có hình dạng giống cái tai). Loài ốc này bám vào những tảng đá ngầm san hô ở vùng nước biển có độ mặn cao, sóng gió vì vậy rất khó bị phát hiện. Để bắt được bào ngư, ngư dân có kinh nghiệm phải lặn sâu xuống biển và khó khăn lắm mới tách chúng ra khỏi những tảng đá.

 Bào ngư mới bắt hay mua về nhìn con nào cũng có thân tròn dày, thịt đầy, mình đồng đều, chỉ cần rửa sạch đất cát, không cần ngâm xả chất thải như các loại ốc khác, đem nấu ăn ngay để còn giữ lại các vị thuốc có giá trị dinh dưỡng.

Thịt bào ngư giòn, có mùi vị thơm. Các món từ bào ngư nếu biết cách kết hợp với các gia vị sẽ tạo nên những món ăn vô cùng hấp dẫn mà không loại hải sản nào sánh được.

Bào ngư tươi có thể chế biến thành nhiều món ăn như luộc, hấp, xào tùy theo từng khẩu vị của thực khách. Nhiều người ưa món bào ngư luộc với gừng. Để bề mặt thịt bào ngư sau khi luộc không bị rút lại và xuất hiện các vết nứt phải bỏ bào ngư vào nồi khi nước gừng hơi nóng. Bào ngư luộc chấm muối tiêu chanh, thịt sẽ béo ngọt, ăn vào cảm giác lạ miệng, rất đặc biệt so với những loại hải sản khác.

Dân ghiền bào ngư không thể bỏ qua món bào ngư nướng. Gừng, tỏi băm vắt nước hòa với nước mắm, đường và tiêu làm nước xốt. Cho hỗn hợp này vào từng con bào ngư ướp khoảng mươi phút, sau đó nướng trên lửa than đến khi miệng ốc sôi sùng sục, bốc mùi thơm lựng thì rưới thêm nước xốt. Và chỉ chờ khoảng dăm phút cho nước xốt ngấm đều vào thịt bào ngư là có thể mang xuống bày ra đĩa thưởng thức.

 

Bào ngư còn sống vừa mới bắt về

 

Hấp dẫn đĩa bào ngư nướng

 Ngoài ra, có thể xào bào ngư với nấm. Trước khi xào phải chần bào ngư qua nước sôi có pha rượu và gừng xắt lát. Xào hành tây cho thơm, cho bào ngư vào đảo đều, lửa lớn, nêm giấm, muối, đường. Trút nấm xào tiếp. Cuối cùng là cho những lát gừng cắt sợi vào.

Kỳ công hơn là món bao ngư hầm gà. Đặt bào ngư vào nồi, sắp từng miếng thịt gà, tiếp theo là hành lá, gia vị vừa ăn và cho nước luộc gà vào. Bắt đầu hầm lửa nhỏ liu riu đến khi nào bào ngư mềm thì được. Trong lúc nấu thỉnh thoảng nên kiểm tra nước, nếu nước cạn thì thêm vào. Cuối cùng dùng bột năng pha nước cho vào để tạo độ sánh.

Nếu có dịp đến với đảo Cù Lao Chàm, bạn đừng bỏ qua các món đặc sản chế biến từ bào ngư. Nếu đi về trong ngày du khách cũng có thể tìm mua bào ngư - món đặc sản ngon nhất của Cù Lao Chàm - để làm quà biếu cho người thân nơi đất liền.

 Cùng với ốc vú nàng, sò huyết, hải sâm...bào ngư được xem là món ăn quý có giá trị dinh dưỡng cao. Nó còn là vị thuốc độc đáo có tác dụng chữa nhiều bệnh như sáng mắt, trị ho,tăng cường sinh lực...

Nguồn: dulich.tuoitre.vn

 
 

Rau rừng ở vùng biển

Những năm gần đây tại đảo Cù Lao Chàm (Hội An, Quảng Nam), rau rừng trở thành món ăn đặc sản dành cho du khách. Không chỉ ăn tại chỗ, du khách còn mua về làm quà.

Ở Cù Lào Chàm, rau rừng mọc hoang ở các chân núi, khá phong phú về chủng loại, với vài chục loại: rau dớn, rau sân, rau lủi, mã đề… Cuối xuân, đầu hạ là vào mùa chính thu hoạch rau rừng của đảo này.

Có nhiều cách chế biến rau rừng. Thường người ta trộn nhiều loại với nhau, như vậy mới hội tụ đủ các vị đắng, cay, ngọt, bùi, béo. Đơn giản nhất là luộc rau, chấm mắm cái dầm ớt tỏi (loại mắm được làm bởi những con cá tươi nguyên từ xứ biển nơi đây). Muốn có dĩa rau xào ngon phải chọn những ngọn rau còn non. Đun sôi nước, cho rau vào luộc vừa chín tới, vớt ra nhúng qua nước lọc (để giúp rau giữ màu xanh, khử bớt vị đắng). Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm tỏi, bỏ rau vào xào 2 đến 3 phút. Nêm gia vị, rắc ít tiêu, đảo đều. Dĩa rau rừng xào đơn giản thế mà khi dọn ra lúc nào cũng hết trước các món thịt cá.

 

Ngoài luộc, xào, rau rừng còn nấu canh tôm. Tôm bóc vỏ, ướp gia vị muối, nước mắm, tiêu, hành vừa ăn, xào qua cho chín, để riêng. Nấu nước sôi, thả rau rừng vào, canh sôi cho tôm vào, đợi một lúc thì tắt bếp. Canh rau rừng ăn mát, rất thích hợp trong những ngày hè nóng bức.

Tác giả bài viết: Phan Thị Thanh Ly

Nguồn tin: PNO

 
 

Trang 1 trong tổng số 2

BAN QUẢN LÝ DU LỊCH CÙ LAO CHÀM

home Thôn Bãi Ông, xã Tân Hiệp, Hội An, Quảng Nam
con_tel ĐT/fax: 0235.3930.303 - hotline: 0987443803

Thăm dò ý kiến

Bạn thích gì nhất khi đi du lịch tại Cù Lao Chàm?
 

5 nam khu sinh quyen

Thống kê

  • Các thành viên : 2
  • Nội dung : 178
  • Liên kết web : 6
  • Số lần xem bài viết : 1748504
Hiện có 6 khách Trực tuyến