Rong biển Cù Lao Chàm - Lộc trời từ đại dương

RONG BIỂN CÙ LAO CHÀM – LỘC TRỜI TỪ ĐẠI DƯƠNG

Mỗi khi đến Cù Lao Chàm, người ta thường nghĩ ngay đến các loại hải sản. Tạm gác qua tôm, cua, ghẹ, ốc vú nàng… bạn đừng quên tìm đến “rau xanh” từ biển cả đó là mứt - rong biển cực kỳ ngon và bổ dưỡng. Rong biển có vai trò quan trọng đối với nguồn lợi sinh vật biển, chúng là bãi đẻ và nơi cư trú cho các loài động vật biển. Ngoài ra rong biển được biết đến như một loại thực phẩm với hàm lượng dinh dưỡng cao, chứa nhiều i-ốt và các hàm lượng khác tốt cho sức khỏe. Rong biển có rất nhiều loại và được phân bố ở khắp các tỉnh miền biển trong cả nước và hàm lượng dinh dưỡng của rong biển có thể thay đổi dựa trên nơi nó sinh trưởng.

Rong biển sau khi lấy về sẽ được phơi khô để tiện bảo quản

Rong biển Cù Lao Chàm có một đặc trưng là màu sắc sẫm hơn các loại rong khác. Sau khi lấy về người ta chỉ rửa sơ qua một lần cho lọc bớt cát, vỏ ốc rồi đem phơi. Chính vì vậy có vị rất mặn, mùi vị cũng tanh hơn, nhưng hàm lượng i ốt cao hơn rong biển nơi khác rất nhiều. Rong biển Cù Lao Chàm chia thành 2 loại: Rong lột và rong cào. Rong cào là rong mọc phía trên phải dùng dao muỗng cạo nên sẽ nát và màu nhạt hàm lượng i-ốt không cao bằng. Rong lột là lớp bám vào đá phải dùng tay để gỡ nên rong thường đi theo từng mảng, vị ngon hơn và dinh dưỡng cao hơn. Nên rong lột sẽ có giá cao hơn rong cào. Rong biển cũng được gọi là lộc trời từ đại dương, có những năm có nhiều và những năm không có một sợi.

alt

 

Theo người dân bản địa Cù Lao Chàm làm nghề cạo rong, thời gian rong biển mọc là những tháng đầu hoặc sau Tết Âm lịch, khi thời tiết trở nên lạnh vào khoảng 25-28 độ C kèm dưới ánh nắng đầu tiên lẫn trong hơi sương. Thường người dân tranh thủ dậy sớm, đi càng sớm càng có nhiều cơ hội kiếm được khu vực tập trung rong biển. Lúc này người làm nghề cào rong kinh nghiệm lâu năm cũng như những người mới vào nghề dong thuyền tới những mõm đá phía sau đảo, họ đi dọc theo bờ đá để quan sát nơi nào có rong để thu hoạch. Tuy nhiên, khu vực rong biển mọc nằm trên sườn đá cheo leo, nhiều hang hốc trơn trượt chỉ cần bất cẩn sẩy chân là rất dễ gặp tai nạn. Rong biển ngậm chất mặn từ biển nên có thời gian bảo quản lâu, chỉ cần phơi thật khô để trong tủ lạnh ăn dần cả mấy năm không hỏng.

Rong biển được người dân trên đảo chế biến thành nhiều món ăn dân dã như nấu canh, trộn gỏi hoặc chiên sơ qua dầu để ăn dần. Rong biển cũng là nguồn lợi thu nhập tay trái sau dịch vụ du lịch của người dân Cù Lao Chàm khi mùa đông đến, ít khách du lịch ghé đảo do mưa bão, sóng lớn

.

BAN QUẢN LÝ DU LỊCH CÙ LAO CHÀM

home Thôn Bãi Ông, xã Tân Hiệp, Hội An, Quảng Nam
con_tel ĐT/fax: 0235.3930.303 - hotline: 0987443803

Thăm dò ý kiến

Bạn thích gì nhất khi đi du lịch tại Cù Lao Chàm?
 

5 nam khu sinh quyen

Thống kê

  • Các thành viên : 2
  • Nội dung : 178
  • Liên kết web : 6
  • Số lần xem bài viết : 1748482
Hiện có 5 khách Trực tuyến