Phát động Cuộc thi tìm hiểu Hội An qua Internet

Tối 23.5, tại xã đảo Tân Hiệp (Cù Lao Chàm), UBND thành phố Hội An đã chính thức phát động “Cuộc thi tìm hiểu Hội An qua Internet” năm 2014 trên Trang Thông tin điện tử thành phố Hội An (www.hoian.gov.vn).

Cuộc thi dành cho mọi công dân Việt Nam và đồng bào Việt Nam ở nước ngoài (dự thi phần tiếng Việt), du khách quốc tế và các công dân nước ngoài (dự thi phần tiếng Anh). Cuộc thi bắt đầu vào lúc 15h00 thứ Sáu ngày 30.5.2014 và được tổ chức liên tục trong 24 tuần và kết thúc vào 15 giờ chiều Thứ Sáu ngày 14.11. 2014.

Giải thưởng sẽ được trao hàng tuần và Giải thưởng chung cuộc 24 tuần, với nhiều phần thưởng và quà tặng có giá trị, đặc biệt là những chuyến du lịch tham quan, nghỉ dưỡng tại Phố cổ Hội An và Cù Lao Chàm.

Đây là một trong chuỗi các hoạt động trong chương trình kỷ niệm 15 năm ngày Đô thị cổ Hội An được công nhận Di sản văn hóa thế giới (4/12/1999 - 4/12/2014) và 5 năm ngày Cù Lao Chàm - Hội An được công nhận Khu dự trữ sinh quyển thế giới (26/5/2009 - 26/5/2014).

Qua cuộc thi nhằm góp phần tuyên truyền, quảng bá giá trị của Di sản Văn hóa thế giới- Đô thị cổ Hội An và Khu Dự trữ Sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm- Hội An; tạo môi trường kết nối đông đảo bạn đọc, du khách trong nước và các nước trên thế giới cùng chia sẻ tình cảm, sự quan tâm tìm hiểu về vùng đất và con người Hội An.

Các nội dung về thể lệ, câu hỏi, kết quả của Cuộc thi được đăng tải thường xuyên trên Trang thông tin điện tử thành phố Hội An.

 

Đồng chí Kiều Cư - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy trao biểu trưng cho đồng chí Trần Trung Sơn - Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Trưởng Ban Tổ chức Cuộc thi.

Theo nguồn: http://hoian.gov.vn/

 
 

Ngư dân Bãi Hương được đào tạo bằng lặn biển quốc tế

Được sự tài trợ từ tổ chức Chương trình Rừng ngập mặn cho tương lai (MFF), từ ngày 25 - 29/3/2014, BQL Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm kết hợp với Tiểu khu đồng quản lý bảo tồn biển Bãi Hương tổ chức khoá học lặn biển quốc tế cho 03 ngư dân tại Trung tâm lặn biển San Hô Xanh - Hội An.

Mục đích của khoá học là đào tạo lý thuyết về lặn biển cũng như rèn luyện kỹ thuật, thao tác, làm việc dưới nước.

Các ngư dân này được huấn luyện viên lặn biển quốc tế (thuộc Hiệp hội lặn biển chuyên nghiệp quốc tế - PADI) hướng dẫn, giảng dạy theo đúng phương pháp, bài giảng, quy trình do PADI quy định.

Sau khi kết thúc khoá học, 03 học viên sẽ cùng với cán bộ kỹ thuật của Khu bảo tồn biển thực hiện công tác phục hồi san hô cứng trong khuôn khổ dự án với MFF cũng như các hoạt động lâu dài về kỹ thuật biển tại Cù Lao Chàm.

Một số hình ảnh trong buổi học:

08042014hoc lan1

08042014hoc lan2

08042014hoc lan3

08042014hoc lan5

08042014hoc lan7

Học viên và huấn luyện viên đang thực hành kỹ thuật lăn trong hồ bơi

Theo http://culaochammpa.com.vn/

 
 

Thành phố Hội An hưởng ứng "Giờ Trái đất 2014"

Tối 29.3, thành phố Hội An đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa hưởng ứng Giờ Trái đất với chủ đề “Hãy hành động để trái đất thêm xanh”. Đây là năm thứ 6 liên tiếp thành phố Hội An tham gia hưởng ứng sự kiện này.

Đúng 20 giờ 30, sau tiếng còi báo hiệu, toàn dân Hội An đã tắt điện, cắt giảm các thiết bị điện không cần thiết trong nhà, giảm thiểu chiếu sáng công cộng. Khu phố cổ Hội An lung linh trong ánh sáng nến, đông đảo người dân và du khách đã hòa mình vào không gian đêm phố cổ với các hoạt động văn hóa nghệ thuật như thả hoa đăng, hòa tấu nhạc cụ dân tộc, hát hò khoan trên sông, hô hát bài chòi, trò chơi đập niêu, múa hát tập thể...

Văn nghệ vì trái đất thêm xanh Ảnh: Minh Hải

Chụp ảnh lưu niệm trong Giờ Trái đất - Ảnh: Minh Hải

Trước đó, sáng 29.3, tại sân UBMT Thành phố, hàng ngàn cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên, học sinh, người dân đã tham gia Lễ phát động hưởng ứng Giờ Trái đất 2014 và phát động tham gia giao thông bằng xe đạp; Diễu hành xe đạp qua các tuyến đường trên địa bàn thành phố.

Đ/c Nguyễn Sự - Bí thư Thành ủy đánh trống phát động hưởng ứng Giờ Trái đất

Các đồng chí lãnh đạo, cán bộ và nhân dân thành phố dự lễ phát động - Ảnh: Văn Trung

Các đồng chí lãnh đạo thành phố tham gia diễu hành xe đạp sáng 29.3 - Ảnh: Q.Hải

Lãnh đạo và công nhân viên chức Phòng VH&TT tham gia diễu hành xe đạp - Ảnh: Công Đông

Hàng ngàn người hưởng ứng tham gia diễu hành xe đạp - Ảnh: Q. Hải

Chiều 29.3, thành phố tổ chức cuộc Thi xe đạp chậm, giải nhất (nữ) thuộc về vận động viên Huỳnh Thị Tâm, giải nhất (nam) thuộc về vận động viên Nguyễn Văn Huy, mỗi giải nhất được tặng thưởng 1 chiếc xe đạp trị giá 1.600.000 đồng. Ngoài ra, Ban tổ chức còn trao 2 giải nhì, 2 giải ba, 4 giải khuyến khích cho cả 2 khối vận động viên nam và nữ.

Khách nước ngoài hào hứng tham gia thi xe đạp chậm - Ảnh: Như Diệu

Nguồn hoian.gov.vn

 
 

Đừng quên "tiếng nước tôi"

Từ “Hêlô” của Joe

Ở siêu thị, trong khi chờ vợ mua sắm, tôi đến gian hàng sách, giở một cuốn, đọc, và giật mình trước ý kiến này của Joe Ruelle (tên tiếng Việt còn gọi là Dâu - NV). Joe kể hay đi nhiều nước châu Á. “Ở Nhật, nhân viên phục vụ luôn cúi đầu và chào khách hàng bằng “Konichiwa”… Ở Lào, nhân viên chào khách bằng “Sabaidee”… Ở Thái, nơi trình độ tiếng Anh của dân rất cao, nhân viên vẫn chắp hai tay vào nhau chào khách “Sawadee-Kaa (hoặc Sawadee-Krap nếu nhân viên là nam). Ở Trung Quốc thì “Ni-hao”, ở Hàn Quốc thì “An nyeong ha say yo”, ở Campuchia thì “Choum-reap-sua”, ở Mông Cổ thì “Sain-bain-uu”… (trang 72, Ngược chiều vun vút, NXB Hội Nhà Văn).

 Người dân Bãi Hương (Cù Lao Chàm) chủ yếu bán hải sản cho khách Trung Quốc và nhận cả đồng Nhân dân tệ. Ảnh: Ngọc Thảo 

Và Joe đặt câu hỏi: Vậy tại sao ở Việt Nam cứ khách Tây đến là “Hêlô! Hêlô!”. Câu chào của tiếng Việt nghe rất thanh lịch và tình cảm - kể cả khi khách không hiểu nghĩa. Tại sao không dùng nó?

Và những lời này Joe nói mới thật là gan ruột: Khách Tây bước vào cửa hàng tại Việt Nam nếu được chào bằng tiếng Việt thấy sướng tai lắm. Câu đó, nó lạ, nó hay, nó chính là lý do mình xách va li đi đến nơi xa. Trái lại, khách Tây bước vào cửa hàng tại Việt Nam và bị chào bằng “Hello”, từ hai âm tiết nghe hàng triệu lần tính từ lúc sinh ra, phải nói là hơi ngứa tai một chút…”.

Sự thật này có giáo trình nào dạy làm du lịch, làm hướng dẫn viên ở trong nước đề cập đến đâu. Cũng chẳng có công ty hay cơ quan của ta lưu ý. Việc nhỏ như một lời chào nhưng thể hiện một lỗ hổng không hề nhỏ trong cách làm du lịch của ta bấy lâu nay.

Đến “Mại lớ!”

Sự việc mà Joe nói có thể kiểm chứng ở nhiều nơi trên đất nước ta, kể cả ở Quảng Nam, địa phương luôn đặc biệt chú trọng về bảo tồn văn hóa truyền thống, kể cả trong kinh doanh du lịch. Ví dụ như tại Hội An.

Hội An có đảo Cù Lao Chàm (xã Tân Hiệp) - nơi du lịch đang ngày càng phát triển. Ông Nguyễn Văn An - Chủ tịch UBND xã Tân Hiệp cho biết, năm 2013 đảo này đón 171.000 khách du lịch. Con số này đang tăng mỗi năm. Riêng 2 tháng đầu năm 2014 số lượng du khách đã cao hơn cùng kỳ 2013 đến 1.000 người. Khoảng một nửa khách ra đảo là người nước ngoài, trong đó chủ yếu là khách Trung Quốc. Đây là lý do để người dân ở đây ít dùng từ “Hêlô” mà dùng từ “Ni-hao”.Khách Trung Quốc khi ra Cù Lao Chàm chủ yếu đến bãi Hương để mua hải sản, tôm, cua, ghẹ…, và mua số lượng lớn. Chợ hải sản ở đây phần lớn bán cho khách Trung Quốc, vì thế mà có người gọi là “chợ Tàu”.

Ở đây, có một số bà con xài tiếng Hoa loạn xị, mà nhiều nhất là “Mại lớ! Mại lớ!” (Mua vô! Mua vô!). Không chỉ nói tiếng Hoa, bà con vô tư lấy tiền Nhân dân tệ từ khách và cho biết sẽ có người đổi ra tiền Việt với tỷ lệ hấp dẫn. Thậm chí có người Việt đến hỏi mua hải sản còn bị từ chối vì để bán cho khách Trung Quốc sẽ được nhiều tiền hơn. Có thể trường hợp này là cá biệt nhưng nó cũng làm giảm đi ít nhiều những thiện cảm mà “khách ta” dành cho bà con mình khi đến đây.

Mong rằng, bà con mình sống hồn nhiên, làm ăn hồn nhiên, giữ nét chân quê của người Quảng lâu nay, đừng thấy khách ngoại là quên mất “tiếng nước tôi” như nhạc sĩ Phạm Duy đã từng trân trọng đặt lời một tình ca.

Nguồn: baoquangnam.com.vn

 
 

Trang 1 trong tổng số 5

BAN QUẢN LÝ DU LỊCH CÙ LAO CHÀM

home Thôn Cấm, xã Tân Hiệp, Hội An, Quảng Nam
con_tel ĐT/fax: 0510.3930.303 - hotline: 0987443825

BQL KHU BẢO TỒN BIỂN CÙ LAO CHÀM

home Số 22-24, Bạch Đằng, Hội An, Quảng Nam
con_tel Điện thoại: 05103.911.066
con_fax Fax: 05103.911.067

TT TRUYỀN THÔNG BẢO TỒN BIỂN

home Thôn Cấm, xã Tân Hiệp, Hội An, Quảng Nam
con_tel Điện thoại: 05103.930.214
con_fax Fax: 05103.930.191

Thăm dò ý kiến

Bạn thích gì nhất khi đi du lịch tại Cù Lao Chàm?
 

5 nam khu sinh quyen

Thống kê

  • Các thành viên : 2
  • Nội dung : 176
  • Liên kết web : 6
  • Số lần xem bài viết : 1535943
Hiện có 12 khách Trực tuyến